Kiến thức điện máy

Tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại

Written by admin
Spread the love

Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng công nghệ đặc biệt là công nghệ điện,điện tử,công nghệ thông tin,công nghệ cơ khí đang ngày càng được áp dụng một cách hết sức hiệu quả vào cuộc sống của con người trong thời đại ngày nay.

Từ việc nấu nướng bằng cách sử dụng các nhiên liệu như than củi,khí đốt chúng ta đã thấy có sự hiện diện ngày càng nhiều của các sản phẩm trợ giúp công việc nấu nướng bếp lúc của các bà nội trợ chạy bằng điện đơn giản như nồi cơm điện,nồi nẩu điện,nồi áp suất chạy điện và hiện đại hơn nữa là các loại bếp nấu có thể điều khiển được các chế độ hoạt động như mức nhiệt độ,công suất các chế độ điều khiển nhiệt thích hợp cho nhiều mục đích nấu nướng khác nhau như nấu lẩu,hâm sữa,luộc,rán,chiên… và bếp hồng ngoại và bếp từ là một trong số các ví dụ về các dòng sản phẩm bếp điện cho bà nội trợ mà tôi đang nói đến ở đây.

Bếp từ

Đối với bếp từ,để có thể nấu chín được thức ăn chúng ta phải sử dụng loại xoong thiết kế riêng cho bếp từ ,bếp từ làm nóng thức ăn trong xoong từ,nồi từ theo nguyên tắc :

bên trong bếp từ người ta thiết kế một bộ phận gọi là mâm từ -mâm từ là một cuộn dây và người ta thiết kế một mạch điều khiển sao cho điện áp hoặc dòng điện hoặc tần số dòng điện,điện áp trên cuộn dây có thể điều khiển được một cách chủ động phù hợp với các chế độ lựa chọn từ phía người sử dụng thông qua các phím bấm trên mặt bếp và phần mềm điều khiển được nhúng bên trong bộ vi điều khiển có trên bản mạch chính bên trong cái bếp đó.

Khi người sử dụng các chế độ hoạt động thì bộ vi điều khiển bếp sẽ nhận biết và điều chỉnh điện áp ,dòng điện tần số điện áp,dòng điện trên mâm từ để mâm từ có thể tạo ra một mức năng lượng từ trường tương ứng với chế độ nấu đó và nó làm các phần tử trong xoong từ đặt trên mặt bếp giao động theo từ trường của nó,các nguyên tử ,phân tử của vật liệu làm xoong từ sẽ chuyển động theo một trạng thái tốc độ nào đó tùy thuộc từ trường tác động lên nó gây phát sinh nhiệt và truyền nhiệt đó vào nước bên trong xoong từ làm nóng và chín thức ăn.

Nếu bạn sử dụng loại xoong không đúng chủng loại thì bếp từ không có tác dụng và cũng chẳng thể làm chín thức ăn được.

Ưu điểm của các loại bếp từ là xoong từ không nóng và bề mặt bếp từ khi đang nấu cũng chẳng nóng tẹo nào,chỉ có nước và thức ăn trong xoong từ là nóng thôi,nhìn chung là khá an toàn.

Bạn có thể rút điện bếp từ ra ngau sau khi nhấn nút tắt bếp từ trên mặt máy mà không lo bị om nhiệt do từ trường trên mâm từ ngắt ngay sau khi nhấn nút tắt bếp và cũng chẳng có tý nhiệt nào bên trong bếp cả.Đây là một ví dụ về bếp từ

Video tham khảo về một cái bếp từ Goldsun IH-GFY2001-Induction cooker Goldsun IH-GFY2001:

Video-1

Video-2

Video-3

Video-4

Video-5

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại thì có cấu tạo khác so với bếp từ,bếp hồng ngoại có bộ phận tạo nhiệt làm nóng xoong nồi thức ăn bằng dây điện trở(dây mayso).

Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý mạch điều khiển bên trong bếp có một bộ vi điều khiển ,nó nhận biết các lựa chọn về chế độ nấu như rán,chiên,đun sôi,nẩu….và tăng giảm công suất,hẹn giờ gì đó từ các phím trên mặt bếp do người sử dụng lựa chọn và điều khiển điện áp hoặc dòng điện  cấp vào dây mayso làm cho lượng nhiệt phát ra trên dây mayso là khác nhau trong từng chế độ.

Đặc điểm của bếp hồng ngoại là do làm nóng xoong nồi và làm chín thức ăn bằng nhiệt từ dây mayso nên khi đang nầu không được phép chạm tay vào xoong hoặc mặt bếp trong khi nấu hoặc ngay sau khi vừa mới tắt bếp do bề mặt bếp rất nóng,kể cả ngay khi ta vừa mới tắt bếp.

Khi vừa nhấn nút tắt bếp hồng ngoại thì cũng không nên rút điện ngay vì nhiệt bên trong bếp vẫn còn rất nhiều cần để một chút thời gian để cho quạt tản nhiệt bên trong bếp hoạt động để nó đẩy khí nóng ra ngoài ,khi nào bếp đã đạt được mức nhiệt an toàn bộ vi điều khiển trong bếp sẽ tự động điều khiển để tự ngắt lúc đó bạn có thể rút điện của bếp hồng ngoại ra và tăng được độ bền cho bếp.

Dưới đây là một số hình ảnh và về cấu tạo bên trong của một cái bếp hồng ngoại model SHD6011 của Sunhouse và video về bếp hồng ngoại để các bạn tham khảo.

Ảnh -1

Ảnh -2

Ảnh -3

Ảnh -4

Ảnh -5

Ảnh -6

Ảnh -7

Ảnh -8

Ảnh -9

Ảnh -10

Ảnh -11

Ảnh -12

Ảnh -13

Ảnh -14

Ảnh -15

Ảnh -16

Video tham khảo về bếp hồng ngoại.

Video-1

Video-2

Lời kết

Hy vọng qua các thông tin cơ bản nói trên các bạn có được một số hiểu biết cơ bản về các loại bếp từ và bếp hồng ngoại các bạn nhé.

About the author

admin

14 Comments

Leave a Comment