Kiến thức điện máy Thắc mắc

Tại sao quạt điện cũ thường hay có tiếng kêu gây ồn khó chịu

Written by admin
Spread the love

Chào các bạn,chắc hẳn trong mỗi gia đình chúng ta ,nhà nào cũng sở hữu một hay nhiều chiếc quạt điện phải không nào.

Như các bạn đã biết thời tiết ở nước ta đặc biệt vào mùa hè thì cực kỳ nóng lực khó chịu nên quạt điện chính là một thiết bị cực kỳ hữu ích ,giúp ta xua tan cái nóng bức khó chịu, giúp làm lưu thông không khí tốt cho sức khỏe.Đó là tác dụng không thể phủ nhận được của quạt điện.

Theo thời gian cùng với sự phát triển của công nghệ chúng ta nhận thấy các sản phẩm quạt điện đã có sự thay đổi tiến bộ đặc biệt về mặt kiểu dáng thiết kế và tính năng làm cho chúng hiện diện rất đa dạng trong cuộc sống của chúng ta.

Nếu để ý thấy trước đây quạt điện có thiết kế rất nhỏ và độ an toàn không cao do không được trang bị lồng bảo vệ cánh như loại quạt con cóc hay quạt tai voi lừng lẫy một thời . Dần dần các quạt điện được thiết kế với kích thước lớn hơn nhiều tính năng hơn và nhiều cấp độ gió hơn và an toàn hơn mà ta thường thấy ngày nay như quạt bàn ,quạt cây.

Các sản phẩm quạt cũng rất đa dạng về mẫu mã kích thước cũng như chất lượng ở nhiều phân khúc giá cả hơn.

Thông thường các tính năng chủ yếu của quạt tập trung vào tính năng có thể quay đổi hướng gió bằng túc năng hoặc nếu là quạt tản thì có tính năng tản gió,có nhiều số ứng với nhiều cấp độ gió khác nhau thường là các số 0,1,2,3,4.

Dần dần theo sự phát triển của công nghệ điều khiển điện tử người ta còn bổ sung cho quạt điện rất nhiều tính năng mới như có thể điều khiển bật, tắt,quay,chỉnh cấp độ gió từ xa,tính năng làm sạch không khí bằng ion,tính năng chống muỗi,tính năng phun sương giúp làm giảm nhiệt độ không khí xuống vài độ nhanh chóng như các loại quạt phun sương hiện có trên thị trường.

Nhưng sự thực là các loại quạt phun sương chưa thể làm thỏa mãn nhu cầu có một chiếc quạt có thể giảm nhiệt độ xuống mức sâu hơn và dịu mát hơn trong những ngày hè nóng bức .

Trong những ngày nhiệt độ lên cao thì điều hòa không khí vẫn là lựa chọn chính của rất nhiều người và ý tưởng về một chiếc quạt có thể làm giảm được nhiệt độ không khí xuống nhiều hơn ,tươi mát hơn đã ra đời.

Chiếc quạt này sử dụng công nghệ làm mát bằng nước và đó là các sản phẩm quạt điều hòa.Một sản phẩm lai giữa điều hòa không khí và quạt điện thường.

Cũng giống như quạt phun sương ,có rất nhiều tính năng như điều khiển từ xa,hẹ giờ bật tắt,thay đổi chế độ hoạt động,cấp độ gió,và nhiều tính năng khác,nhưng quạt điều hòa lại làm mát trực tiếp bằng nước thông qua hệ thống tuần hoàn nước chảy qua các tấm coolpad bên trong quạt nên quạt điều hòa thực sự có thể làm giảm được nhiệt độ xuống xâu hơn quạt phun sương rất nhiều nên đã chinh phục được rất nhiều khách hàng ở nhiều phân khúc giá khác nhau và do nhiều nhà sản xuất đưa ra nhiều dòng sản phẩm khác nhau.Người sử dụng có thể có rất nhiều lựa chọn cho các loại sản phẩm quạt điều hòa này.

Nhưng nhược điểm của các loại quạt điều hòa là kích thước của nó quá to so với các sản phẩm quạt thông thường,có vẻ nó sẽ phù hợp với không gian rộng rãi hơn là sử dụng trong các gia đình có diện tích hẹp.Tất nhiên cũng có một số dòng quạt điều hòa có kích thước vừa phải không quá to lớn cho người mua có thể lựa chọn.Nhưng với kích thước nhỏ gọn hơn thì có thể phải đánh đổi là độ làm mát bằng nước sẽ không thực sự hiệu quả nhiều lắm so với quạt thường nên khi mua chúng ta cũng cần kiểm tra cân nhắc về hiệu quả làm mát của nó xem ra sao.

Thông thường khi chúng ta mới mua các sản phẩm quạt điện về để dùng thì chúng chạy rất êm không có tiếng ồn gì khó chịu,nhưng sau một thời gian sử dụng các vấn đề về tiếng ồn mới phát sinh từ các sản phẩm này.Vậy tại sao sau một thời gian sử dụng quạt điện nhà bạn lại phát ra các tiếng ồn như vậy dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về điều đó nhé.

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng quạt điện chạy gây tiếng ồn,rung

Có một số nguyên nhân cơ bản sau khiến quạt điện nhà bạn phát ra tiếng ồn không mong muốn:

1.Trường hợp chúng ta chưa tháo bất kỳ bộ phận nào của quạt ra.

Thì do khi hoạt động quạt chạy luôn có một độ rung động nhất định,độ rung đó có thể tác động lên các ốc vít bắt vào vỏ nhựa làm chúng lỏng dần ra,khi ốc vít lỏng dần ra thì do quạt chạy bị rung lên vỏ nhựa cũng rung theo và có những va chạm nhỏ vào nhau hoặc va chạm trực tiếp vào những ốc vít giữ lên sẽ gây ra tiếng kêu nhẹ.

Một lý do khác gây ra hiện tượng ốc vít bắt vỏ nhựa bị lỏng dần ra nhiều khi là do quạt vô tình bị đổ hoặc bạn xách quạt đi lại nhiều lần nó cũng là một phần gây ra lỏng các vít bắt giữ vỏ nhựa của quạt.

Để có thể khắc phục được những tiếng kêu đó chỉ có cách là các bạn tháo quạt ra và bắt chặt lại các ốc vít.

Ngoài ra do roto của quạt,bộ phận chính của quạt chuyển động có hai đầu trục chính của nó  tựa trên hai vòng bạc hình trụ ngăn giữa trục của roto với khung kim loại che starto của quạt  ở hai đầu trục đỡ của nó,theo thời gian do bạn không chịu bảo dưỡng tra dầu mỡ thường xuyên nên các vòng bạc này bị mòn hoặc nếu các vòng bạc này không bị mòn thì chính các đầu trục của roto quạt bị mài mòn do cọ sát ,làm gây ra hiện tượng lệch tâm ,roto quạt không còn quay thẳng tâm như thiết kế và trạng thái ban đầu nữa.

Điều đó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng quạt của bạn có tiếng kêu.

2.Trường hợp bạn đã tháo quạt ra để sửa chữa,bôi dầu mỡ,vệ sinh

Trong trương hợp bạn đã tháo quạt ra để sửa chữa,bôi dầu mỡ,vệ sinh thì khi lắp lại ,bạn đã vô tình làm nó không vào đúng vị trí chuẩn của nó,hoặc các ốc vít giữ khung máy,vỏ nhựa,chân đế… bạn bắt không chuẩn không chặt,đã làm cho quạt của bạn không có trạng thái lắp giáp đúng chuẩn của nó .khi hoạt động nó có độ rung và gây ra tiếng ồn rất khó chịu.Việc của bạn cần làm là tháo ra lắp lại thật chuẩn thật chắc  các vị trí bắt ốc vít giữ vỏ để nó không kêu nữa.

Lời kết

Qua các thông tin sơ bộ như trên các bạn đã biết tại sao cái quạt nhà mình nó lại thường xuyên bị kêu và có tiếng ồn khó chịu rồi phải không nào.

Trong trường hợp bạn không thể tự mình khắc phục được nó thì bạn cần phải nhờ ai đó có hiểu biết và chuyên môn khắc phục giúp mình các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

About the author

admin

11 Comments

Leave a Comment