Thắc mắc

Tại sao lại cần phải bảo dưỡng xe máy của bạn đúng kỳ hạn

Written by admin
Spread the love

Bạn sở hữu một chiếc xe máy đó đã điều quá tuyệt vời rồi.Có thể nói xe máy là thiết bị di chuyển cá nhân đắc lực nhất của mỗi chúng ta.

Đi xe máy chúng ta có thể đi được đến những địa điểm ở rất xa,nơi mà nếu chỉ đi bằng xe căng hải(ý tôi là đi bộ ý) thì chắc phải mất đến cả tháng trời mới đến nơi được cũng lên.

Đi xe máy ta cảm thấy gió trời mát dượi thổi thẳng vào mặt bạn trong những chiều thu dịu mát ,cảm giác đó bạn khó có thể cảm nhận được khi mà bạn đi lại di chuyển bằng những phương tiện khác kể cả những phương tiện cực kỳ hiện đại như ô tô xe buýt ,tàu điện,xe đạp,đi bộ…

Xe máy lúc bạn mới mua về sử dụng cần phải thực hiện chạy rốt -đa từ 0 đến 1000km.

Trong giai đoạn này, động cơ còn mới nguyên, các chi tiết tiếp xúc chuyển động tương đối sẽ rà khít với nhau và tạo khe hở hoạt động chính xác, nên cần tránh việc hoạt động hết ga liên tục, chạy quá tải hay bất cứ điều gì có thể làm cho động cơ bị quá nhiệt.Đây  là giai đoạn quan trọng nhất giúp bạn có thể kéo dài độ bền của chiếc xe nếu biết thực hiện đúng cách.

Bản chất của việc chạy rốt-đa giống như quá trình “khởi động”, tạo độ mòn đều trên chi tiết, tránh hư hỏng, cong vênh bởi ma sát khi các chi tiết chuyển động. Người ta thường chỉ chú ý tới động cơ trong quá trình này, nhưng sự thật là hộp số và hệ chuyển động mới là những chi tiết cần được mài giũa nhất.

Ở lần vận hành đầu tiên, bạn cần chú ý đổ đầy dầu nhớt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, để động cơ chạy không tải trong vài phút để dầu nhớt bôi trơn toàn bộ các chi tiết. Nhưng không nên để như thế quá lâu, cần chạy xe để gió làm mát động cơ.


Trong trường hợp xe máy của bạn đã sử dụng lâu rồi,thì việc tuân thủ quy trình bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra các hư hỏng nhỏ thường xuyên là điều cực kỳ cần thiết để có thể duy trì được chất lượng ,độ bền,tuổi thọ và trạng thái hoạt động của xe một cách tốt nhất.

Vì sao lại cần phải làm những điều như vậy?

Như các bạn biết đấy ,bộ phận quan trọng nhất của xe máy đó chính là động cơ của xe.

Bên trong động cơ là các cơ cấu chuyển động và cọ sát vào nhau rất nhanh và liên tục đòi hỏi cần có sự bôi trơn bằng dầu máy giúp các bộ phận chuyển động trơn tru hơn,các bánh răng của hộp số khi chuyển động ăn khớp với những bánh răng khác cũng vận hành nhịp nhàng ăn khớp với nhau trơn tru và luột là hơn,ma sát giữa các bộ phận chuyển động sẽ được giảm đáng kể nếu bạn sử dụng loại dầu bôi trơn có chất lượng tốt,ngoài ra dầu máy tốt cũng giúp động cơ chuyển động nhanh nhưng cũng ít bị nóng hơn tránh được các hỏng hóc,biến tính vật liệu của các bộ phận bên trong động cơ gây ra bởi nhiệt độ hơn.

Chính vì lẽ đó mà các nhà sản xuất luôn khuyên chúng ta nên thay dầu máy đúng chủng loại và định kỳ cứ đi được khoảng 1500km thì nên thay dầu máy cho xe máy của bạn một lần.

Nếu điều kiện kinh tế eo hẹp thì bạn cố rằng rai thêm một chút ít km nữa khoảng 2000km đổ lại 1500km thì thay dầu máy một lần cũng được nhưng cứ khoảng 1500km là tốt nhất nên thay dầu một lần sẽ đảm bảo được tuổi thọ cho xe máy của bạn hơn các bạn nhé.

Bên cạnh đó việc thường xuyên rửa xe,vệ sinh các bộ phận như tấm lọc gió,tra dầu mỡ vào các vị trí như xích líp giúp giảm ma sát do cọ sát chống mài mòn,các điểm như phanh trước phanh sau…cũng giúp đảm bảo trạng thái xe máy của bạn được duy trì ở tình trạng tốt nhất .

Các công việc tuy rất lặt vặt này nhưng cũng đóng góp một phần không nhỏ cùng với việc chăm sóc động cơ xe đúng cách sẽ góp phần làm cho chiếc xe thân yêu của bạn vận hành trơn tru,bền bỉ và an toàn hơn đấy.

Ngoài ra,trong quá trình sử dụng không tránh khỏi các va chạm hay hỏng hóc nhỏ gây ra các lỗi như bị hỏng vỏ nhựa,hay nặng hơn là bị lệch càng xe,bị hỏng nhỏ các bộ phận như hệ thống điện,ắc quy xe,bugi,củ đề,đèn,công tắc,tay phanh…thì bạn cũng nên khắc phục luôn để đưa toàn bộ hệ thống trên xe máy của bạn được duy trì ở tình trạng tốt nhất đảm bảo đủ tính năng và giữ an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng.

Còn theo khuyến cáo của nhà sản xuất,định kỳ cứ sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định thường là 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo các dòng xe nhất định mà ta cần biết cụ thể là sau bao lâu,nhưng thông thường cứ sau 6 tháng ,bạn nên đi bảo dưỡng tổng thể định kỳ 1 lần để các kỹ thuật viên của các hãng xe kiểm tra đánh giá,bảo dưỡng tổng thể cho bạn.

Với bảo dưởng tổng thể,các hãng xe sẽ đưa ra một quy trình kiểm tra đầy đủ các bộ phận và họ sẽ tiến hành bảo dưỡng theo quy trình đó ,nhờ vậy sẽ giúp chiếc xe thân yêu của bạn được chăm sóc ở tình trạng tốt nhất.

Vậy đó ,với những kiến thức cơ bản về xe máy như vậy,bạn đã biết cách chăm sóc chiếc xe thân yêu của mình hay chưa?

Hãy cố gắng quan tâm đến chiếc xe máy của mình để nó phục vụ bạn ngày càng tốt và được lâu dài hơn các bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!


About the author

admin

9 Comments

Leave a Comment