Mẹo vặt

Hướng dẫn làm hệ thống tưới Phong Lan tự động giá rẻ dễ làm

Written by admin
Spread the love

Bạn là người yêu thích trồng Phong Lan nhưng bạn lại phải mất rất nhiều thời gian để tưới nước cho hoa,bạn muốn tự mình làm một hệ thống tưới nước tự động cho dàn Phong Lan của mình vậy phải làm sao?Dưới đây sẽ mô tả cho bạn làm cách nào để có thể tưới hoa một cách tự động giúp cho bạn:

Chuẩn bị linh kiện

Bạn cần mua một số linh kiện sau để có thể làm được một hệ thống tưới phong lan tự động:

1-Một cái ổ cắm hẹn giờ cho phép bạn có thể cài đặt giờ bật tắt hệ thống tưới tự động


ổ cắm hẹn giờ

Video tham khảo về cái ổ cắm hẹn giờ kiểu này:

2-Các linh kiện khác gồm máy bơm DC 24V,Power DC 24V Adapter,ống nhựa ,các đầu béc phun sương,đầu béc lọc nguồn nước vào,xô đựng nước,nước .

Các linh kiện để làm hệ thống tưới phong lan tự động

Lắp ráp

Về ý tưởng chỉ đơn giản là: nối các đầu phun sương vào một đường ống dẫn chung thông qua các cút nối ,tạo thành dạng vòng hay dạng chuỗi dài liên tiếp nhau,chuối này sau đó sẽ được nối với đầu ra máy bơm.Đầu vào hút nước của máy bơm sẽ được nối vào một ống dẫn thả vào một thùng nước.

Bước 1:Thả ống hút có lắp đầu lọc vào chậu nước.

Bước 2:Cấp điện vào máy bơm,nếu muốn hẹn giờ bật tắt cho máy bơm để hệ thống chạy tự động đến giờ nào đó tự nó chạy và đến giờ nào đó tự nó tắt thì bạn phải cắm adapter nguồn của máy bơm vào cái ổ cắm hẹn giờ và cài đặt giờ bật tắt theo ý muốn của mình .

Máy bơm

Bước 3:Bố trí hệ thống đầu Béc phun sương sao cho phù hợp để có thể tưới hết các cây phong lan của bạn.Các đầu Béc được kết nối nối tiếp với nhau qua đường ống dẫn nước.

Hệ thống ống và các đầu béc phun sương tưới phong lan

Vận hành

Phần adapter nguồn của máy bơm DC 24V sẽ được cắm vào một bộ hẹn giờ bật tắt.Cái hẹn giờ này có thể cài đặt được khi nào cần bật khi nào cần tắt và được cắm vào nguồn AC 220 ~ khi sử dụng.

Khi bạn đã cắm adapter nguồn máy bơm vào ổ cắm hẹn giờ và cài đặt hẹn giờ cho cái ổ cắm đó rồi cắm cái ổ cắm hẹn giờ vào điện lưới,đồng thời bạn cũng đã bố trí các Béc phun sương vào vị trí hợp lý,cho nước vào chậu đựng nước tưới đầy đủ,thì khi đến giờ hẹn bật,cái ổ cắm hẹn giờ nó sẽ thực hiện cấp điện vào cho máy bơm ,máy bơm hoạt động hút nước từ chậu và đẩy ra phía các đầu Béc phun sương.

Các đầu Béc phun sương được thiết kế để tạo ra các tia nước cực nhỏ dưới dạng hơi nước phun ra ngoài và sẽ tưới cho các cây phong lan của bạn theo lịch trình đã được bạn cài đặt bật tắt trên cái ổ cắm hẹn giờ.

Video dưới đây mô tả chi tiết các thành phần cần thiết để tạo ra một hệ thống tưới phong lan tự động.

Dưới đây là video tham khảo về hệ thống tưới phong lan tự động giá rẻ:

Bố trí sao cho các đầu phun sương sẽ ở ngay sát hay phun trực tiếp vào các dò Phong Lan của bạn.Do đặc tính tạo ẩm nên nó sẽ có vai trò như việc tưới cây giúp bạn.

Hệ thống sẽ được bật tắt hoàn toàn tự động do có sự trợ giúp của cái hẹn giờ điện tử mình đã lắp vào.

Do có liên quan đến cả điện và nước các bạn lưu ý phải bố trí ổ cắm điện của cái máy bơm DC phải ở chỗ kín đáo và tránh xa chỗ có dính nước .

Lời kết

Trên đây tôi đã gợi ý cho bạn cách làm được một hệ thống tưới phong lan tự động rồi đó.Các bạn hãy thử mua các linh kiện về lắp ráp xem sao.

Bạn có thể truy cập vào các trang thương mại điện tử như shopee,tiki..qua các banner trên trang web này vào đó tìm kiếm các linh kiện như máy bơm DC 24V ,béc phun sương,ống dẫn …để mua về thử nghiệm các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

About the author

admin

6 Comments

Leave a Comment