Kiến thức điện máy

Hướng dẫn cách đấu dây điện vào ổ cắm và công tắc âm tường trong hệ thống điện dân dụng

Written by admin
Spread the love

Chào các bạn,có khi nào bạn thắc mắc các ông thợ điện đã đấu lắp các ổ cắm công tắc cho các thiết bị điện dân dụng trong gia đình bạn theo cách như thế nào không?

Nội dung dưới đây tôi sẽ chỉ ra cho các bạn là cách mà các ông thợ điện đã tiến hành đấu lắp điện cho các ổ cắm và công tắc âm tường trong nhà bạn để các bạn có thể hiểu được điều đó nhé.

Như các bạn đã biết rằng trong hệ thống điện dân dụng các thành phần như ổ cắm công tắc là những linh kiện điện dân dụng cực kỳ phổ biến mà trong bất kỳ gia đình nào cũng đều phải có.Ổ cắm có tác dụng là nơi kết nối thiết bị điện vào hệ thống điện qua thao tác cắm phích cắm có trên các thiết bị điện như quạt,nồi cơm điện,đèn,máy bơm,máy sấy tóc,tivi,loa vi tính…vào ổ cắm trong hệ thống điện.

Đối với các thiết bị không cần phải di chuyển thì người ta hay lắp công tắc cho nó để khi nào cần thì ta bật công tắc thì thiết bị điện đó hoạt động,khi không cần sử dụng thì ta tắt công tắc của nó đi thì nó sẽ bị tắt không hoạt động,các thiết bị điện mà tôi nói tới ở đây chủ yếu là đèn chiếu sáng hoặc quạt thông gió chẳng hạn.

Trong gia đình bạn thì có rất nhiều không gian cần được chiếu sáng và điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng đèn chiếu sáng cho kh vực đó phải không nào,điều đó cũng đồng nghĩa là ta cũng sẽ phải lắp cho những cái đèn chiếu sáng một cái công tắc để bật tắt nó.

Các nhà sản xuất thiết bị điện đưa ra thị trường rất nhiều dòng sản phẩm ổ cắm công tắc điện dân dụng với nhiều kiểu dáng kích thước,bố trí thành phần ổ cắm,hoặc công tắc theo các cách khác nhau


Trên thị trường hiện tại có rất nhiều dòng sản phẩm ổ cắm công tắc khác nhau mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy như các dòng sản phẩm được liệt kê dưới đây:

  • Loại chỉ gồm các ổ cắm.
  • Loại hỗn hợp cả ổ cắm lẫn công tắc.
  • Loại chỉ có công tắc.
  • Loại chỉ có ổ cắm.

Nhìn chung là các sản phẩm rất đa dạng phong phú phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau và nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Vậy nguyên tắc hoạt động của từng thành phần ổ cắm và công tắc là gì?

1.Ổ cắm

ổ cắm có cấu tạo gồm hai lỗ cắm nằm cạnh nhau và khoảng cách giữa hai lỗ cắm đó được thiết kế theo một quy chuẩn của nghành điện để có thể cắm được nhiều chủng loại thiết bị có các dây lấy nguồn điện vào mà một đầu là các phích cắm còn đầu còn lại sẽ dẫn vào bên trong thiết bị điện.

Nguyên tắc hoạt động của ổ cắm

Để thiết bị điện có thể hoạt động được thì ta cần phải cấp nguồn điện xoay chiều AC220~ vào hai lỗ của một cái ổ cắm theo cách sau:

  • Đấu dây lửa (L) của nguồn điện 1 pha vào lỗ cắm thứ nhất-Lỗ 1 trên hình trên.
  • Đấu dây mát (N) của nguồn điện 1 pha vào lỗ cắm còn lại- Lỗ 2 trên hình trên .

Ta không cần phân biệt đâu là lỗ cắm thứ nhất ,đâu là lỗ cắm thứ hai nhưng khi đấu điện nguồn xoay chiều vào ổ cắm thì nhất thiết hai lỗ cắm đó phải được cấp vào hai pha khác nhau (một pha lửa (L) và một pha trung tính(pha lạnh N) là được.

Khi một ổ cắm có hai lỗ cắm có đủ pha lửa (L) và pha lạnh (N) của nguồn điện xoay chiều một pha AC220V~ thì khi cắm thiết bị điện vào nó mới hoạt động được các bạn nhé.

Lưu ý :bạn dùng bút thử điện để kiểm tra khi bạn đang cấp nguồn xoay chiều AC220V~ vào ổ cắm thì kiểm tra lỗ cắm có pha lửa thì bút điện sẽ báo sáng đèn.Lỗ cắm có pha lạnh(N) thì đèn báo không sáng thì có nghĩa là đã đấu đúng.

Nếu kiểm tra bằng bút thử điện  mà cả hai lỗ ổ cắm đều báo đèn sáng hoặc cả hai lỗ ổ cắm đều không có lỗ nào báo đèn trên bút thử điện sáng thì cách đấu đó bị sai rồi cần đấu lại sao cho một lỗ báo đèn trên bút thử điện báo sáng,còn lỗ còn lại trên ổ cắm sẽ không báo đèn trên bút thử điện sáng là được.

Bạn có thể tham khảo video về bút thử điện tại đây:

https://www.youtube.com/embed/fN7MHmMhdhk?


2.Công tắc

Công tắc là thiết bị để bật tắt ,đóng ngắt kết nối hai dây dẫn với nhau .

Nguyên tắc hoạt động của công tắc

Công tắc được mắc trên nhánh dây cần cấp pha lửa(L) từ nguồn điện xoay chiều AC220V~ vào cho thiết bị điện.Một nhánh dây cấp nguồn khác của thiết bị điện khác thì luôn luôn được nối thẳng đến pha trung tính(N) của nguồn điện xoay chiều AC220V~ như hình mô tả trên.

Khi ta bật công tắc thì thiết bị điện sẽ được cấp đủ cả pha lửa(L) và pha trung tính(N) từ nguồn điện xoay chiều AC220V~ làm cho nó hoạt động được(nếu là đèn thì đèn sẽ sáng lên-nếu là quạt thông gió thì nó sẽ quay)

Khi ta tắt công tắc đi thì một pha của nguồn điện xoay chiều AC220V~ cấp vào thiết bị điện bị ngắt đi (cụ thể trong trường hợp này thì pha lửa sẽ bị ngắt đi) làm cho thiết bị điện bị thiếu pha lửa-không đầy đủ hai pha của nguồn điện đầu vào -làm cho nó không thể hoạt động được và nó sẽ bị tắt đi.

Cụm hỗn hợp công tắc ổ cắm

Trong thực tế thì người ta sẽ tích hợp nhiều ổ cắm và nhiều công tắc trên một bề mặt chung rồi lắp vào một hộp âm tường cho người ta sử dụng lên ta phải hiểu cách đấu chung các thành phần ổ cắm ,công tắc đó thì các thiết bị mới hoạt động được,không bị chập chạm gây cháy nổ nguy hiểm.

Cách mắc chung nhiều ổ cắm công tắc trên cùng một nhóm chỉ đơn thuần tuân thủ cách cấp nguồn vào các ổ cắm công tắc như cho từng ổ cắm,công tắc riêng rẽ mô tả ở bên trên là được.

Sơ đồ đấu dây cụm công tắc ổ cắm hỗn hợp

Sơ đồ đấu dây công tắc ổ cắm điện dân dụng
  • 1.ổ cắm cần đủ hai pha nóng và lạnh –các ổ cắm mắc song song nhau và tuân thủ hai lỗ của một ổ cắm không bao giờ được phép đấu vào cùng một pha của nguồn điện xoay chiều AC220V~
  • 2.công tắc– chỉ dẫn một pha nào đó(nóng (L)-hoặc lạnh (N))  của nguồn điện xoay chiều AC220V~ ,bằng cách câu từ lỗ ổ cắm sang là được-  đến một chân của công tắc ,chân còn lại của công tắc sẽ nối chạy ra thiết bị điện,còn trên thiết bị điện đó sẽ cấp thêm một pha còn thiếu của nguồn điện xoay chiều AC220V~ thì khi bật công tắc thiết bị điện mới hoạt động được.Thông thường trong thực tế thì người ta cấp pha lửa(L) vào công tắc là chuẩn nhất,ít khi có ai đấu pha lạnh(N) vào công tắc cả.

Bằng cách đó bạn có thể đấu nối cả một hệ thống điện trong gia đình gồm nhiều ổ cắm công tắc đó các bạn nhé.

Lưu ý:tuyệt đối không bao giờ được phép đấu nhầm gây chập hai pha nóng (L) và lạnh (N) của nguồn điện xoay chiều ,vì chập hai pha này với nhau sẽ gây cháy nổ nguy hiểm các bạn nhé.

Dưới đây là video tham khảo cho các bạn muốn tìm hiểu về cách đấu ổ cắm và công tắc cho thiết bị điện các bạn nhé.Link tham khảo:

https://www.youtube.com/embed/XmY1epseZ3U?

Lời kết

Qua các thông tin cơ bản mà tôi đề cập ở trên,hy vọng các bạn có thể hiểu và làm chủ được các link kiện điện dân dụng ổ cắm ,công tắc trong hệ thống điện dân dụng trong gia đình bạn.

Chúc các bạn đấu nối hệ thống điện trong gia đình mình thành công!

About the author

admin

9 Comments

Leave a Comment